Chủ Nhật, 21 tháng 12, 2014

“Cái bang” nhí tái xuất giang hồ

@ nguontinviet.com


Sáng 21-12, tại đường Châu Văn Liêm (quận 5, TP HCM) xuất hiện 6 đứa trẻ nhếch nhách, độ tuổi từ 2-14 lang thang dọc đường. Khi xe máy vừa dừng lại chờ đèn đỏ, chúng túa ra, ngửa nón xin tiền.


Cách vị trí xin tiền không xa, có một phụ nữ luôn đảo mắt, quan sát, chỉ dẫn cho bọn trẻ xin tiền.


Đến gần trưa, khi thấy những đứa trẻ mệt lả, bà này chỉ cho chúng uống bịch nước mía, cùng hộp cơm sườn khô rang.


Khoảng 11 giờ 30, sau khi kiểm đếm, thấy có vẻ ít tiền người phụ nữ gọi các đứa trẻ vào phía sau gốc cây ven đường để chỉ dẫn kế hoạch.


Không chỉ tập trung ở TP HCM, mà tỉnh Long An là một trong những “thủ phủ” có trẻ em Campuchia ăn xin nhiều nhất. Đoạn qua khu vực huyện Bến Lức, lúc nào cũng có gần 10 đứa trẻ thay phiên nhau xin tiền.


Nghe hỏi, Sa V., đứa trẻ lớn nhất trong đám trẻ xin ăn, kể em và những đứa trẻ khác đa phần đến từ huyện Bốt, tỉnh Sray Vieng (Campuchia) được di chuyển qua con đường tiểu ngạch. Cả nhóm bị nhốt vào trong thùng chở rau, củ quả của các xe máy, xe tải.


Hầu hết số tiền các em kiếm được đều được giao nộp lại, mỗi ngày trẻ được trả tiền xe ôm để luân chuyển từ điểm xin ăn đến nơi ngủ hoặc điểm xin ăn khác. Ngoài 30.000 đồng là tiền ăn cơm cho 2 buổi chúng hoàn toàn không được phép giữ trong người đồng nào.


Sa V. cho biết mỗi đứa trẻ một ngày bình quân phải thu nhập 200.000 đồng. Nhiều em đã lớn, rất ít người cho tiền nên phải kèm theo một trẻ sơ sinh để dễ lay động lòng thương từ những người đi đường. Những ai không kiếm đủ tiền trong vòng 2 tháng sẽ bị đuổi về nước, việc này đồng nghĩa với chuyện gia đình các em sẽ bị cắt “hợp đồng” với đường dây chăn dắt.


Ông Đào Bá Lộc, Phó trưởng Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Bến Lức, tỉnh Long An, cho biết tình trạng người Campuchia sang Việt Nam xin ăn tồn tại đã hai năm. Lúc truy quét bọn trẻ lại dạt lên TP HCM. “Có lúc vừa bàn giao sang nước bạn, khi quay về địa phương cũng đã thấy đám trẻ quay lại rồi”- ông Lộc lắc đầu ngán ngẩm.


“Cái bang” nhí tái xuất giang hồ - 1


Hai đứa bé người Campuchia đang xin tiền trên Quốc lộ 1 (Ảnh: Lê Phong)


“Cái bang” nhí tái xuất giang hồ - 2


Hai đối tượng chăn dắt thản nhiên ngồi trong mát chơi đánh bài để hàng chục đứa trẻ ngoài kia phơi nắng kiếm tiền cho mình (Ảnh: Lê Phong)


“Cái bang” nhí tái xuất giang hồ - 3


“Cái bang” nhí tái xuất giang hồ - 4


“Cái bang” nhí tái xuất giang hồ - 5


Một “mẹ mìn” chăn dắt đang thu số tiền những đứa trẻ kiếm được (Ảnh: Lê Phong)


“Cái bang” nhí tái xuất giang hồ - 6


Một đứa trẻ quỳ gối, mếu máo van xin tiền người chờ xe buýt bên đường (Ảnh: Lê Phong)


“Cái bang” nhí tái xuất giang hồ - 7


Những đồng tiền được bọn trẻ xin được, đều “cống nạp” cho kẻ chăn dắt (Ảnh: Lê Phong)


“Cái bang” nhí tái xuất giang hồ - 8


3 đối tượng chăn dắt ngồi trong quán để theo dõi và thu tiền (Ảnh: Lê Phong)


“Cái bang” nhí tái xuất giang hồ - 9


Một đứa trẻ xin tiền ngay tại ngã tư đường (Ảnh: Lê Phong)


“Cái bang” nhí tái xuất giang hồ - 10


Đứa trẻ sơ sinh chỉ hơn 15 ngày tuổi đã phải đưa ra ngoài nắng làm công cụ ăn xin (Ảnh: Lê Phong)Xem thêm chủ đề: cai bang nhi giang ho, an xin tre con, tin tuc, bao phu nu, eva
Đăng ký: Bản tin Phụ nữ & Gia Đình

0 nhận xét:

Đăng nhận xét