Thứ Ba, 4 tháng 11, 2014

Đầu tháng 12, miền Bắc có thể có rét đậm

@ nguontinviet.com


Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đang trải qua những ngày lạnh đầu tiên của mùa Đông, vào ban đêm và sáng sớm, trời khá lạnh. Chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Đức Hòa, Phó trưởng phòng Dự báo Khí tượng Hạn vừa hạn dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương về đợt lạnh đầu Đông này và những điều đáng chú ý được dự báo trong cả mùa Đông năm nay.


Có thể còn 1 – 2 cơn bão


- Thưa ông đợt không khí lạnh đang diễn ra ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ kéo dài mấy ngày nữa?


Ông Nguyễn Đức Hòa: Đợt không khí lạnh ngày 2/11 sẽ tiếp tục tác động tới nền nhiệt các tỉnh Bắc Bộ trong một - hai ngày tới. Đây là đợt không khí lạnh mạnh nhất tính từ đầu mùa Đông tới giờ. Đặc điểm của đợt không khí lạnh này là sau khi không khí lạnh tràn về gây gió mạnh ở trên biển và các tỉnh ven biển. Do khối không khí lạnh có nguồn gốc từ lục địa nên độ ẩm giảm mạnh, cùng với đó nền nhiệt độ cũng giảm rất nhanh, trời chuyển rét ở các tỉnh Bắc Bộ vào đêm và sáng sớm. Do không khí lạnh làm giảm nhiệt độ nhanh nên cảm giác của mọi người là trời đã thực sự chuyển rét trong một hai ngày vừa qua.


Sau đó, khoảng ngày 6/11 – 7/11 (thứ Năm, thứ Sáu tuần này) nhiều khả năng chúng ta lại sẽ đón nhận thêm một đợt không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ Hà Nội và các tỉnh khu vực Bắc bộ sẽ đạt mức thấp nhất vào các ngày 7/11– 8/11. Tuy nhiên, nhiệt độ trong hai ngày này cũng khó đạt ngưỡng rét, mà chỉ có thể ở mức trời lạnh.


- Thưa ông, mùa Đông năm nay so với mọi năm thì ấm hơn hay rét hơn?


Ông Nguyễn Đức Hòa: Tại miền Bắc, nhiệt độ toàn mùa Đông năm nay dự báo sẽ cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0.5 độ C đến 1.5 độ C. Những tháng đầu Đông tuy được nhận định là rét đến sớm nhưng nhiệt độ trung bình các tháng vẫn ở mức cao hơn một chút so với trung bình nhiều năm từ 0.5 độ C đến 1 độ C.


Tại khu vực Trung bộ, Tây Nguyên, và Nam bộ, nhiệt độ ít dao động, và nhiệt độ trung bình toàn mùa cũng cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0.5 độ C đến 1 độ C.


Do đó, có thể nói, mùa Đông năm nay ấm hơn mọi năm một chút.


- Ngoài đặc điểm ấm hơn, theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, mùa Đông năm nay còn đặc điểm nào đáng lưu ý không thưa ông?


Ông Nguyễn Đức Hòa: Điểm đáng lưu ý là khả năng xuất hiện ENSO nóng (tức là El Nino) trong vụ Đông Xuân 2014-2015 có thể đạt ngưỡng 50% - 60%.


Nhận định mới nhất của chúng tôi cho thấy, từ nay đến hết mùa mưa bão, Việt Nam có thể còn phải chịu ảnh hưởng của1 - 2 cơn bão nữa.


Khả năng mưa sẽ thiếu hụt trong những tháng tới tại khu vực miền Trung, do thiếu mưa trong chính mùa mưa nên có thể dẫn đến nguy cơ cao về thiếu nước và khô hạn tại các tỉnh Trung Bộ trong nửa đầu năm 2015.


Đầu tháng 12, miền Bắc có thể có rét đậm - 1

Mùa đông năm nay được dự báo ấm hơn mọi năm.


Thời gian các đợt rét đậm, rét hại ngắn


- Thưa ông, dự báo khi nào sẽ có đợt rét đậm, rét hại đầu tiên, thời gian có kéo dài không?


Ông Nguyễn Đức Hòa: Trước khi trả lời câu hỏi này, cho phép tôi được giải thích đôi điều thế này. Hiện các nước Châu Âu cũng đang dần bước vào những tháng mùa Đông rét buốt. Khi trả lời các câu hỏi về nhận định mùa, các chuyên gia khí tượng Châu Âu cũng khẳng định rằng sai số cho dự báo này sẽ rất lớn, và như vậy rất khó khăn để đưa ra các dự báo mùa chính xác. Câu trả lời của các chuyên gia quốc tế này phần nào đã nói được những thách thức, khó khăn trong công việc của chúng tôi.


Chúng tôi mong người dân sẽ hiểu và chia sẻ với những người làm dự báo khí tượng thủy văn sự khó khăn này. Mức độ tin cậy để có thể chấp nhận được khi nhận định các đợt rét đậm, rét hại nói chung cũng như các đợt nắng nóng… có thể chỉ trong khoảng thời gian trước từ 5 đến 10 ngày, do vậy khuyến cáo người dân nên theo dõi sát các bản tin dự báo 10 ngày của chúng tôi trên các phương tiện thông tin đại chúng.


Trở lại câu hỏi trên, tức là thời điểm của đợt rét đậm đầu tiên trong năm nay, chúng tôi nhận định, đợt rét đậm đầu tiên tại Bắc bộ năm nay có khả năng xuất hiện sớm hơn so với trung bình nhiều năm. Nhiều khả năng sẽ xảy ra trong nửa đầu tháng 12 tới, tuy nhiên có khả năng đợt rét đậm, rét hại này không kéo dài.


Và nhìn chung về tổng thể mùa Đông Xuân năm nay, các đợt rét đậm rét hại diễn ra không dài.


Xin cảm ơn ông!Xem thêm chủ đề: ret dam, du bao mua dong, mua dong, ret dam, ret hai, ret, mua dong ha noi, mien bac mua dong, tuyet roi, mua dong am hon, mua dong 2014, thoi su, tin tuc, tin nhanh, eva.vn...
Đăng ký: Bản tin Phụ nữ & Gia Đình

0 nhận xét:

Đăng nhận xét